Thiết kế nội thất chung cư , Tủ bếp , Thiết kế nội thất văn phòng ,

Thêm hai người chữa HIV/AIDS thành công nhờ ghép tủy

Author: | Posted in MẸO VẶT No comments

In ảnh lên pha lê: Hai người đàn ông tại Úc đã không còn virus HIV trong máu tại thời điểm 3 năm sau khi được ghép tủy. Các nhà khoa học tại ĐH New South Wales đang cố gắng tìm ra một biện pháp điều trị có hiệu quả tương tự nhưng ít nguy hiểm hơn ghép tủy.

1221160

2 bệnh nhân nói trên (53 tuổi và 47 tuổi) đã được ghép tủy để điều trị ung thư bạch cầu và ung thư hạch tại bệnh viện St. Vincent, Sydney, Australia với sự trợ giúp của Viện Kirby, Đại học New South Wales. Bệnh nhân ung thư bạch cầu 53 tuổi cũng là người đầu tiên được “chữa khỏi” HIV mà không cần tới một gene chống HIV đặc biệt trong tủy xương.

Đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện trường hợp bệnh nhân thoát khỏi virus HIV. Timothy Ray Brown, một bệnh nhân ung thư bạch cầu tại Mỹ, đã được điều trị bằng cách ghép tế bào gốc từ một người có CCR5 delta32, một loại gen đột biến có khả năng chống HIV vào năm 2007 và 2008. Đến năm 2008, anh Brown được phát hiện đã không còn virus HIV trong máu. Sau khi ngừng uống thuốc kháng virus, anh Brown cho tới giờ vẫn chưa bị tái nhiễm.

Đến năm 2012, 2 bệnh nhân tại Boston được điều trị theo cách tương tự, song tế bào tủy của họ không có CCR5 delta32. Ban đầu, xét nghiệm máu của họ cho thấy virus HIV đã không còn, nhưng sau khi ngừng uống thuốc kháng virus, xét nghiệm máu lại tiếp tục cho kết quả dương tính.

1221173

Timothy Brown, người đầu tiên được chữa khỏi HIV

Bệnh nhân ung thư hạch tại Úc đã được điều trị vào năm 2010 và có thể đã nhận được tế bào tủy có 1 hoặc 2 loại gene có khả năng chống HIV. Bệnh nhân ung thư bạch cầu được điều trị từ năm 2011 và đã được ghép tế bào tủy không có gene chống HIV nào cả. Cả 2 bệnh nhân này đều tiếp tục điều trị kháng virus, do virus HIV trong cơ thể họ có thể chỉ đang bị kìm hãm chứ chưa bị tiêu diệt hoàn toàn.

Giám đốc Viện Kirby, Đại học New South Wales, ông David Cooper cho biết: “Chúng tôi rất mừng khi thấy 2 bệnh nhân đang tiến triển tốt sau khi điều trị ung thư và tiếp tục chưa bị tái nhiễm ung thư cũng như HIV“.

Bước tiếp theo các nhà khoa học cần làm là lý giải vì sao cơ thể lại phản ứng với tủy ghép theo cách có thể đẩy lùi HIV. Một trong những giả thuyết đặt ra là do khi phản ứng với các tế bào ngoại lai của tủy ghép, hệ miễn dịch sẽ chống lại HIV một cách tích cực hơn thông thường.

Tuy vậy, trong khi ghép tủy có vẻ đang là biện pháp chống virus HIV tốt nhất cho đến thời điểm hiện tại, rủi ro dành cho các bệnh nhân vẫn lớn hơn mức có thể chấp nhận được – trừ trường hợp họ đã bị ung thư xương.

Ghép tủy có tỷ lệ tử vong lên tới 10%. Nhưng những người bị ung thư bạch cầu hoặc ung thư hạch buộc phải chấp nhận rủi ro đó, vì nếu không thực hiện họ sẽ chết, và ghép tủy có thể giúp họ sống sót. Với những người chỉ có HIV, bạn chắc chắn sẽ không ghép tủy cho họ vì họ vẫn có thể có vòng đời gần như bình thường nếu chỉ điều trị kháng virus thông thường“.

1221164

Ghép tủy vẫn là một quá trình quá nguy hiểm

Đội nghiên cứu của Viện Kirby hiện đang tìm cách tái hiện lại phản ứng của hệ miễn dịch với quá trình ghép tủy thông qua một biện pháp ít nguy hiểm hơn. Hai bệnh nhân người Úc nói trên cũng sẽ được nghiên cứu để xác định xem các virus HIV còn lại trên người họ đang ẩn náu tại bộ phận nào của cơ thể.

Phát hiện ra phần còn lại của HIV đang ẩn náu ở đâu đã trở thành câu hỏi lớn nhất đối với cộng đồng nghiên cứu HIV/AIDS. Điều này sẽ là rất cần thiết để tìm ra liệu pháp chữa trị cho HIV“, giáo sư Cooper khẳng định.

Tác giả của nghiên cứu lần này, Tiến sĩ Kersten Koelsch của Viện Kirby khẳng định: “Chúng tôi chưa tìm ra lý do vì sao lượng virus trên người các bệnh nhân này không đạt mức phát hiện ra. Một giả thuyết là bởi quá trình điều trị đã phá hủy các tế bào mà virus HIV ẩn náu, và các tế bào bị nhiễm HIV còn lại đã bị phá hủy bởi hệ miễn dịch mới của bệnh nhân“.

Nghiên cứu đột phá nói trên đã được trình bày tại Hội nghị AIDS Toàn cầu diễn ra vào ngày 19/7 tại Melbourne, Australia.